ส่งท้ายความประทับใจ กับครูทูป ปี 4 รุ่น 1

คงต้องบอกว่าเป็นกิจกรรมการประชุมเชิงปฏิบัติการ ที่สร้างความประทับใจให้แก่คุณครูที่ได้รับคัดเลือกจากทั่วประเทศ เพื่อเข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ผลิตสื่อออนไลน์ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ประจำปี 2557 หรือเรียกสั้นๆ ว่า ครูทูป Krutube ปี 4 นั่นเอง แม้จะเป็นโครงการที่จัดต่อเนื่องมาหลายปี แต่ก็ยังเป็นโครงการที่ได้รับความสนใจจากคุณครูทั่วประเทศ สมัครเข้าร่วมโครงการนี้กันอย่างมากมาย แต่ด้วยงบประมาณอันจำกัด ทำให้จัดได้เพียงรอบละ 120 ท่านเท่านั้น และปีนี้มีเพียง 2 รุ่น

ครูทูป รุ่น 1 ในปีนี้ จัดขึ้นในระหว่างวันที่ 18 – 22 เมษายน พ.ศ. 2557 โดยมีกิจกรรมให้ความรู้จากวิทยากรที่มีชื่อเสียงด้านการผลิตสื่อการเรียนรู้ในระดับประเทศ อย่างเช่น ครูบวบ ครูอ๋อ ครูจอย ครูโจ้ก ครูแบงก์ ครูลูกหมี ครูนกเล็ก เป็นต้น พร้อมด้วยวิทยากรหลักจากชมรมหนังสั้นแห่งประเทศไทย นำโดย คุณไกร ที่มีผลงานด้านการกำกับภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง  ที่มาถ่ายทอดความรู้ พร้อมกับเปิดโอกาสให้คุณครูของเรา ได้ลงมือปฏิบัติการผลิตผลงานด้วยตนเอง ทำให้คุณครูทุกท่านต่างได้รับความรู้ และประสบการณ์ต่างๆ มากมาย พร้อมนำกลับไปสร้างวีดีโอคลิปเพื่อการเรียนการสอน และถ่ายทอดให้กับนักเรียนในภาคการศึกษาที่กำลังจะมาถึง

พูดถึงความประทับใจ คุณครูปนัดดา จากจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หนึ่งในผู้เข้าอบรม กล่าวว่า “ความสุขมากที่นี่ ได้ความรู้ ได้เพื่อน ได้เปิดโอกาสทำสิ่งใหม่เพื่อพัฒนางาน ขอบคุณพี่ๆวิทยากรทุกๆท่าน ขอบคุณพี่ๆร่วมอบรมทุกท่าน มีความสุขที่สุดเท่าที่เคยอบรมมา” แต่ที่ประทับใจที่สุด ก็เห็นจะเป็นความตั้งอกตั้งใจของผู้เข้าอบรม ที่ผลิตผลงานกระทั่งในคืนสุดท้าย ห้องประชุมที่จองไว้ 3 ทุ่ม ยังไม่พอ ต้องขอต่อเวลาทำงานออกไปอีก วิทยากรพี่เลี้ยงประจำกลุ่มก็อยู่ร่วมเป็นกำลังใจและให้คำแนะนำช่วยเหลือจนวินาทีสุดท้ายเลยทีเดียว เรียกได้ว่าทุ่มเททุ่มใจกันทั้งผู้เข้าอบรมและวิทยากร แต่แน่นอนว่าในการจัดงานอาจมีข้อบกพร่องต่างๆ ซึ่งผู้เข้าอบรมก็ได้ให้คำติชมและข้อเสนอแนะแก่ทางทีมงาน เพื่อนำกลับไปปรับปรุงการจัดกิจกรรมสำหรับคุณครูทุกท่านให้ดียิ่งขึ้น ในโอกาสต่อไป

โครงการดีๆ แบบนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่ได้รับการสนับสนุนด้วยดีจาก ท่านผู้อำนวยการสนิท แย้มเกษร ผู้อำนวยการสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สพฐ. และคณะทำงานนำโดย พี่เมาะ อัจฉรา จันทพลาบูรณ์ ผู้อำนวยการกลุ่มเผยแพร่และพัฒนาบุคลากรด้านเทคโนโลยี พร้อมด้วยข้าราชการครูและบุคลากรในสังกัด สพฐ. ที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจ เพื่อให้มีโครงการดีๆ เพื่อครูไทยและเด็กไทยทุกคน ทางทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้ชมผลงานการผลิตสื่อจากคุณครูทุกท่านหลังจากนี้ และหวังว่าการอบรมตลอด 5 วัน จะเป็นการสร้างเครือข่ายครูทูปให้เข้มแข็ง และผลิตผลงานที่มีคุณภาพต่อวงการการศึกษาไทย สมดังสโลแกนของเราที่ว่า “ครูไทยยุคไอที สร้างคลิปดีให้เด็กดู”

ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวทั้งโครงการนี้ และโครงการต่อไปในอนาคต ได้ทางเว็บไซต์ www.ThinkTTT.com คลังสมองของครูไทย   และติดตามผลงานครูทูปได้ที่เว็บไซต์ Krutube.ThinkTTT.com ครูไทยยุคไอที สร้างคลิปดีให้เด็กดู พร้อมภาพกิจกรรมจากแฟนเพจทาง Facebook.com/KrutubeChannel

เรื่องโดย วรวิทย์  ไชยวงศ์คต

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *